Đường bay thẳng Hà Nội – TP HCM được thiết lập từ tháng 6/2015

Đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia sẽ được thiết lập vào tháng 6/2015. Trong giai đoạn đầu, đường bay này chỉ khai thác một chiều từ TPHCM ra Hà Nội.

Đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia sẽ được thiết lập vào tháng 6/2015. Trong giai đoạn đầu, đường bay này chỉ khai thác một chiều từ TPHCM ra Hà Nội, thông tin này được công bố tại Hội nghị phối hợp ATM tiểu vùng sông Mê Kông vừa diễn ra tại Đà Nẵng, theoVnexpress.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, dự kiến sẽ triển khai đường bay thẳng này thay cho đường bay hiện tại từ tháng 6/2015.

Trong giai đoạn đầu, các nước đã thống nhất khai thác đường bay một chiều từ TP HCM ra Hà Nội, với mực bay là FL350 (tương đương 35.000 feet). Đây là mực bay tối ưu phù hợp với vận tốc máy bay để tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia sẽ được thiết lập vào tháng 6/2015. Ảnh: Dân trí

Đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia sẽ được thiết lập vào tháng 6/2015. Ảnh: Dân trí

Dân trí dẫn lời ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, “Chúng ta đã đạt được thỏa thuận mở đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM với 2 nước bạn. Trong đó, đã tháo gỡ được 1 trong 3 nút thắt quan trọng là mực bay ưu tiên, nhà chức trách hàng không Lào và Capuchia đã thống nhất dành mực bay tối ưu cho đường bay thẳng của Việt Nam là FL350. Tháng 6/2015 sẽ thiết lập đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM”.

Ngoài ra, Việt Nam đang đề nghị Lào và Campuchia giảm phí bay quá cảnh qua không phận, song đến nay vẫn đang chờ chính phủ 2 nước thông qua.

Cũng theo Vnexpress, cuối tháng 8, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Chính phủ đề nghị khởi động nghiên cứu lập đường bay thẳng Hà Nội – TP HCM qua lãnh thổ Lào, Campuchia. Bộ đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, cơ quan hàng không dân dụng của Lào, Campuchia chuẩn bị các bước để mở đường hàng không thẳng Hà Nội – TP HCM trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế. Cụ thể, đường bay thẳng rút ngắn được 85km, tiết kiệm 5 phút bay và giảm được 190kg dầu so với đường bay hiện tại đang khai thác.

Theo kết quả bay thử nghiệm trong SIM A321 của Cục hàng không và Vietnam Airlines, đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua Lào, Campuchia nhanh hơn được 5 phút so với đường bay hiện hữu, tiết kiệm được quãng đường 86 km và 190 kg dầu.

nguồn giadinhonline.vn

Vé khuyến mãi

Vé khuyến mãi Vietnam Airlines
Vé khuyến mãi Vietjet Air
Vé khuyến mãi Jetstar
Vé khuyến mãi Quốc Tế
Vé khuyến mãi đi Singapore
Vé khuyến mãi đi Thái Lan
Vé khuyến mãi đi Đài Loan
Vé khuyến mãi đi Mỹ
Vé khuyến mãi đi Hàn Quốc
Vé khuyến mãi đi Anh
Vé khuyến mãi đi Pháp
Vé khuyến mãi đi Malaysia
Vé khuyến mãi đi Myanmar